Giải pháp cho nhà ở thông minh. Dù là một nước đang phát triển, nhưng có thể nói Việt Nam là quốc gia khá nhạy bén với khoa học công nghệ.

Vui lòng liên hệ công ty TNHH Đầu tư Công nghệ Solarhome

Chuyên cải tạo, sửa nhà Đà Nẵng để được tư vấn chi tiết. Hotlline: 0935595689

Theo thống kê, tỷ lệ người dùng smartphone hiện nay khoảng 55%, đồng thời có đến 98% người sử dụng internet qua thiết bị di động. Thông tin trên được ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội chia sẻ tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức.

Cũng theo ông Dũng, trong thời gian không xa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh mẽ tới đời sống sản xuất của con người, kết nối IoT (Internet vạn vật) trở nên phổ biến, nhiều hoạt động sẽ được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo… Bởi vậy, những ngôi nhà được điều khiển bởi các ứng dụng thông minh đã xuất hiện trong vài năm gần đây là xu thế tất yếu. Theo đó, mục đích của nhà thông minh là tự động hóa các “công việc không tên”, tăng cường an ninh, giám sát, tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng và trên hết tạo cho chủ nhân là một “ông chủ thực sự” trong ngôi nhà của mình…

Muốn vậy, các ứng dụng thông minh đã được đồng bộ hóa một cách logic để các thiết bị trở thành một hệ sinh thái tương tác và con người chỉ là bộ não điều khiển. Đây là một bài toán không dễ, bởi muốn “thông minh”, phải đồng bộ hóa từ khâu thiết kế xây dựng, các ứng dụng có tính tương thích. Trong khi, khâu tư vấn thiết kế thì các nhà phát triển công nghệ chưa tính đến mà đa số chỉ tính đến các ứng dụng thông minh trong các thiết bị đơn lẻ…

Ông Trần Viết Quý, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư công nghệ Solarhome chia sẻ, một chuỗi thao tác như: mở cửa, bật/tắt đèn, cân bằng nhiệt độ… phải được tương thích trên một ứng dụng trực quan, chứ không thể mỗi thao tác là một ứng dụng riêng lẻ tạo nên sự phức tạp và tốn kém. Hơn nữa, các thiết bị điện tử thì luôn duy trì nguồn điện 24/24, vì vậy giải pháp bắt buộc phải tính đến là thiết lập hệ thống điện năng lượng mặt trời, thông qua hệ thống switch để tự động cấp điện khi mất nguồn điện. Đây là giải pháp quan trọng mà nhằm duy trì tính ổn định và tránh việc kẻ xấu lợi dụng để vô hiệu hóa thiết bị.

Nhiều người thường băn khoăn, khi vận hành nhà thông minh bắt buộc kết nối internet wifi, bao quanh là camera quan sát, sử dụng công nghệ điện toán đám mây để lưu trữ và truy xuất dữ liệu, vậy yếu tố bảo mật và riêng tư được đảm bảo như thế nào?

Về vấn đề này ông Quý cho rằng, việc thiết lập mạng wifi trong nhà thông minh bắt buộc phải sử dụng wifi hai lớp gồm, public wifi để sử dụng cho các khu vực công cộng và pravite wifi luôn ở chế độ riêng tư và an toàn. Đồng thời, tại hệ thống điều khiển trung tâm phải thiết kế các data cache (dữ liệu đệm) để phân loại và mã hóa dữ liệu lưu trữ nhằm tránh trường hợp hacker truy xuất và toàn bộ dữ liệu.

Theo thống kê của Kickstarter – một tổ chức cấp vốn cho khởi nghiệp thì có rất nhiều ý tưởng sáng tạo và thực sự thông minh, tuy nhiên sau đó lại đột nhiên biến mất một cách khó hiểu. Bởi, trên thực tế thời gian vừa qua có nhiều thiết bị thông minh đã ra mắt rất đình đám như Staples Connect Hub hay Amazon Echo Dot…

Nhưng, sau đó lại nhanh chóng rơi vào quên lãng bởi không theo kịp sự biến đổi của công nghệ. Muốn nhà thông minh được phát triển một cách bền vững thì các nhà sáng chế phải có tầm nhìn để đón đầu công nghệ và phải biết tích hợp để trở thành một chuỗi liên kết bổ trợ nhau để tránh “chết yểu” trong vòng quay liên tục của công nghệ số.

Có thể nói, việc sử dụng các ứng dụng thông minh vào ngôi nhà của mình là xu thế tất yếu trong tương lai, nhất là trong thời đại mà việc an ninh, an toàn, tối ưu hóa các nguồn năng lượng và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo được đặt lên hàng đầu. Muốn vậy, các nhà sản xuất công nghệ phải đầu tư đồng bộ hóa ứng dụng, chuyển từ sự tương thích bằng sự tương tác để các ứng dụng sẽ trở thành các giải pháp tối ưu chứ không phải là giải pháp thay thế.

Vui lòng liên hệ công ty TNHH Đầu tư Công nghệ Solarhome

Chuyên cải tạo, sửa nhà Đà Nẵng để được tư vấn chi tiết. Hotlline: 0935595689